เรื่องล่าสุด

มีตังทำอะไรไม่น่าเกลียด! มาดู 10 สิ่งก่อสร้างแปลกๆ โดยมหาเศรษฐี

คนเราเวลามีเงินทองเยอะ ๆ บางทีก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี บางคนบางไปใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย บางคนก็ตระหนี่ถี่เหนียวจนไม่ยอมปล่อยให้กระเด็นแม้แต่บาทเดียว เรามาดูวิธีการใช้เงินแบบ ๆ แปลก ๆ ของเหล่าเศรษฐีที่มีเงินเหลือเฟือจนไม่รู้เอาไปทำอะไรดีเหล่านี้กัน

a99405_eccentric-build_10-russian

1.กระท่อมไม้ที่สูงที่สุดในโลก สร้างโดยอดีตนักโทษชาวรัสเซีย

Nikolai Sutyagin, อดีตสมาชิกแก๊งค์มาเฟีย มีบ้านที่แปลกมาก ๆ อดีตนักโทษสุดเพี้ยนคนนี้เริ่มโครงการสร้างบ้านของเขาแบบไม่ได้ตั้งใจเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ในปีค.ศ.1992 บ้านหลังนี้มี 13 ชั้น  ความสูง 144 ฟุต นาย Sutyagin กล่าวว่าเขาแค่ตั้งใจที่จะสร้างบ้าน 2 ชั้น ที่ใหญ่ที่สุดในละแวกนั้น เพื่อแสดงความเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในเมือง ก็แค่นั้นเอง

ต้องยอมรับว่าเป็นผลงานที่น่าประทับใจทีเดียว แต่ทำด้วยไม้อย่างนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหนกันนะ?

 

a99405_eccentric-build_9-stonehage

2.ชายเพี้ยนผู้สร้างสโตนเฮนจ์จำลอง ในเกาะที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของไอร์แลนด์

นายแม็คนามาร่า เป็นนักประท้วงชาวไอร์แลนด์ เขามีแนวคิดต่อต้านธนาคาร แองโกลไอริช และรัฐบาล โดยสิ่งก่อสร้างอันนึ้เขาได้จำลองสโตนเฮ้นจ์ของประเทศอังกฤษมาไว้บนเกาะแห่งหนึ่งใกล้เมืองหลวง (ประเทศไอร์แลนด์กับอังกฤษไม่ถูกกันอย่างมาก เหมือนไทยกับเมียนมาร์ในอดีต)

สิ่งก่อสร้างนี้ใช้เวลา 6 เดือนในการวางแผนและสร้างเสร็จภายในอาทิตย์เดียว มีขนาดสูง 15 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง กว่า 30 เมตร เส้นรอบวงกว่า 100 เมตร ทางการได้ขอหมายศาลให้สั่งรื้อสิ่งก่อสร้างเนื่องจากเป็นการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตแต่ นายแม็คนามาร่า ได้อ้างว่านี่คือสวนสาธารณะทรงกลม ทำให้ไม่ขัดกับกฏหมาย

a99405_eccentric-build_8-castle

3.มหาเศรษฐีผู้ขายบ้านในเทพนิยาย หลังจากนิยายรักของเขาจบลง

บ้านที่ถูกสร้างขึ้นตามแบบของปราสาทในเทพนิยาย ในรัฐคอนเนคติคัต ถูกประกาศทอดขายในตลาดด้วยราคา 45 ล้านเหรียญสหรัฐ  มหาเศรษฐี คริสโตเฟอร์ มาร์ค เริ่มสร้างบ้านในฝันของเขาในปี 2001 แล้วเสร็จในปี 2008 เพียงสามปีหลังจากเขาไล่แฟนสาว และลูกน้อยออกจากบ้านไป

บ้านขนาด 35000 ตารางฟุต ในวู๊ดสต็อก ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 180 ไร่ และติดทะเลสาบ ในบ้านมี 8 ห้องนอน 8 ห้องน้ำ ห้องนวด ที่อาบน้ำฝักบัว แม้กระทั่งสวนสัตว์เล็ก ๆ ก็เคยอยู่ในบ้านนี้

 

a99405_eccentric-build_7-shoe-house

4. มหาเศรษฐีเจ้าของร้านขายรองเท้า ผู้สร้างบ้านทรงรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในปีค.ศ.1948 ผู้พัน มาร์ลอน ไฮนซ์ ได้สร้างบ้านทรงรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการเปิดเผยว่า เขาได้เอารองเท้าทำงานเก่า ๆ ให้สถาปนิก แล้วสั่งให้ใช้รองเท้าอันนี้เป็นต้นแบบในการออกแบบบ้านรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกของเขา

ในเวลานั้นเขาได้เป็นเจ้าของร้านรองเท้ากว่า 40 ร้าน ในรัฐเพนซิลวาเนีย และ แมรี่แลนด์ บ้านที่ในตื่นตานี้ตั้งอยู่บนถนน Shoe house road (ถนนบ้านรองเท้า) แม้กระทั่งบ้านหมายังเป็นทรงรองเท้าเลย 

 

a99405_eccentric-build_6-space-ship

5. มหาเศรษฐีผู้รวยจาก บริษัทเกม สร้างสำนักงานใหญ่ให้เหมือนกับยานอวกาศจากเรื่องสตาร์เทรค

ตึกหลังนี้เป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัท Net dragon ถูกสร้างขึ้นด้วยงบ 150 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ โดยเจ้าของบริษัท Liu Dejian ตัวตึกถูกสร้างในเหมือนกับยาน ยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรซ์ของหนังเรื่องสตาร์เทร็ค 

ตึกหลังนี้เริ่มสร้างในปี 2010 และเสร็จในเดือนตุลาคมปี 2014 ตั้งอยู่ในเมืองฉางเกิ้ง ในเขตมลฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน ภายในมีบันไดสไลด์อัตโนมัติ ระหว่างชั้น และ โครงกระดูกไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์จำลองมาจาก ของจริงที่ถูกค้นพบในรัฐ เซาท์ดาโกต้า ที่อเมริกา

Dejian วัย 43 ถูกประเมินว่ามีทรัพย์สินอยู่ประมาณกว่า 600 เหรียญสหรัฐ

 

a99405_eccentric-build_5-aquarium-fence

6. รั้วบ้านที่เป็นตู้ปลาของมหาเศรษฐีในตุรกี

ปีค.ศ. 2005 มหาเศรษฐีในตุรกีได้สร้างรั้วบ้านของเขาเป็นตู้ปลาล้อมรอบคฤหาสน์ของเขา ทำให้กลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว ประมาณ 10 ปีที่แล้ว นายเมเม็ท อาลี ได้เปลี่ยนรั้วเหล็กธรรมดาของเขาให้กลายเป็นตู้ปลา ความยาวกว่า 50 เมตร มีปลาและปลาหมึกนับร้อยตัวอยู่ในนั้น ริมฝั่งทะเลเอเจี้ยน

ความยากในการสร้างไม่ได้อยู่ที่การทำตู้กระจก แต่เป็นการเชื่อมระบบน้ำกับทะเลธรรมชาติ เพื่อให้กระแสน้ำในตู้หมุนเวียน เพื่อความสะอาดและเป็นธรรมชาติของตู้ปลา เขาต้องลงทุน กว่า 21000 เหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง ซึ่งเขาก็คิดว่ามันคุ้มค่ามาก เพราะนี่เป็นแหล่งท่่องเที่ยวอันดับ 1 ในเมือง และผู้คนมากมายมาชมรั้วของเขากันแน่นขนัดทุกวัน

 

a99405_eccentric-build_4-castles

7. ชายจีนผู้หวังจะสร้างปราสาทในเทพนิยายจำลอง กว่า 100 ปราสาทในบ้านเกิด

นายหวัง จงหัว เป็นมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยมาจากธุรกิจด้านอาหาร ตอนนี้เขาได้สร้างปราสาทในฝันไปแล้ว 7 ปราสาท ขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างอีกหนึ่งที่ ซึ่งถอดแบบมาจาก ปราสาทวินเซอร์ของอังกฤษ

นายจงหัวได้แรงบันดาลใจจากการไปเยือนปราสาทที่ ประเทศเยอรมันนี ฝรั่งเศส และสเปน เขาได้ใช้เงินไปแล้วกว่า 100 ล้านหยวนในการลงทุน ซึ่งกลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่นิยมของผู้คนมากมาย และส่วนมากคิดว่านี่คือสิ่งที่ดีที่ทำให้ประเทศมีชื่อเสียง

 

a99405_eccentric-build_3-pirate-island

8. มหาเศรษฐีผู้สร้างบ้านในบรรยากาศของยุคโจรสลัด

มหาเศรษฐีชาวอังกฤษผู้ไม่ประสงค์ออกนามได้สร้างบ้านในฝัน บนเกาะกลางทะเลสาบแห่งหนึ่งใน แคว้นเคมบริดจ์เชียร์ ประเทศอังกฤษ ถูกจำลองขึ้นให้มีบรรยากาศเหมือนหนังเรื่อง เดอะ ไพเรท ออฟ เดอะ แคริเบี้ยน มีน้ำตกจำลอง ป่าดงดิบ ท่าเรือโบราณ แม้กระทั่ง ผับชื่อ "The black Doubloon(เหรียญทองคำดำ)" Doubloon เป็นเหรียญตามท้องเรื่อง ไพเรท ออฟ เดอะ แคริเบี้ยน 

เกาะแห่งนี้ถูกเนรมิตขึ้นโดยบริษัทที่ชื่อ The master wishmaker เป็นบริษัทที่รับงานทำตามความฝันของมหาเศรษฐี ทั้งหลาย

 

a99405_eccentric-build_2-mountain

9. ภูเขาจำลองส่วนตัวของ มหาเศรษฐีจีน บนตึกสูง 26 ชั้น

ยังอยู่ที่ประเทศจีนสำหรับอันดับที่ 9 นายแพทย์ ซาง ผู้ร่ำรวยได้สร้างภูเขาจำลองของเขาไว้บน ห้องชุดส่วนตัวบนตึกชั้นสูงสุด ใช้เวลาทั้งหมด 6 ปี โดยจำลองให้เหมือนจริงมากที่สุด มีทั้งหินจริง ๆ ต้นไม้ใบหญ้า มันทำให้เหมือนกับเขาได้ไปพักผ่อนในธรรมชาติโดยไม่ต้องออกจากบ้านเลย 

แต่อย่างหนึ่งที่คุณหมอ ซางพลาดไปคือ เขาก่อสร้างโดยไม่ได้รับการอนุญาต และที่สำคัญผู้อยู่อาศัยในตึก ก็ร้องเรียนถึงความไม่สะดวกด้วย และตอนนี้ทางการก็ได้สั่งให้เขารื้อภูเขาสุดที่รักของเขาออกภายใน 15 วัน

 

a99405_eccentric-build_1-chicken-church

10. ตึกโบสถ์ร้างรูปร่างเหมือนไก่ในใจกลางป่าของอินโดเนเชีย

ตึกร้างทรงไก่อันน่าแปลกประหลาดนี้ อยู่ในกลางป่า บนเนินเขาแห่งหนึ่งในเมืองมาเกลัง ชวากลาง ประเทศอินโดเนเชีย เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มันถูกขนานนามว่า "Gereja Ayam (โบสถ์ไก่)"

Daniel Alamsjah วัย 67 ปี ได้อ้างว่าเขาได้รับนิมิตจากพระเจ้าให้สร้างบูชาสถานในรูปทรงของนกพิราบ (ไม่ใช้ไก่และตึกธรรมดานะจะบอกให้) เขาได้ซื้อที่ดินจากชาวบ้านในราคาแค่ 170 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านรูเปีย หลังจากดำเนินก่อสร้างในปี 1994 จนเปิดใช้งานได้ เป็นที่มาเคารพบูชาของผู้ศรัทธาจากทุกศาสนา และยังเป็นสถานบำบัดผู้ติดยาและศูนย์ช่วยเหลือเด็กพิการด้วย แต่ก็ต้องถูกทิ้งร้างลงเมื่อขาดงบประมาณในการดูแลในปี 2000

อย่างไรก็ดีนี่ผู้คนมากมายก็ยังมาเยี่ยมชมสถานที่นี้อย่างต่อเนื่องเพราะความสวยงามโดยรอบ ประวัติอันน่าพิศวง และยังเป็นที่นิยมในการแต่งงานอีกด้วย

แหล่งที่มา : Oddee