เรื่องล่าสุด

โรคประหลาด! กินเฟรนซ์ฟรายส์แล้วเมาราวกับกินเหล้า หมอชี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้

โรคปะหลาดที่เกิดอาการแพ้กับสารจำพวกบริเวอร์ยีสต์ ชายวัยสามสิบสี่ปีได้ทรมานจากการติดเชื้อ และการย่อยอาหารของเขา สืบเนื่องจากระบบการย่อยอาหารของเขามีปัญหา โดยเฉพาะกับมันฝรั่ง ทำให้กินมันฝรั่งแล้วรู้สึกเมาราวกับกินเหล้า

Auto-Brewery-Syndrome-620x400

ครอบครัวของเขาและภรรยา เชื่อว่า เขาได้เมามาจากการดื่ม แต่แท้จริงแล้ว Nick Hess ได้ติดเชื้อ จากแบคทีเรียที่หายาก ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เกิดจากบริเวอร์ยีสต์ อาการของเขาคือ เขาได้มีจำนวนยีสต์ในช่องท้องที่ผิดปกติ หลังจาก กิน ขนมปัง พาสต้า เฟรนซ์ฟรายส์ และเหล้า สำนักข่าว BBC รายงานเรื่องนี้เป็นครั้งแรก

"ผมรู้สึกผิดปกติอย่างมาก ตอนกินอาหาร มันแปลกๆ อึดอัด ทุกเช้าผมตื่นขึ้นมาอาเจียน บางทีผมก็มีอาการข้ามวัน บางทีผมก็รู้สึกเมาค้าง"

เขาได้ปรึกษาคุณหมอหลายท่าน มาหลายปี โดยเฉพาะหมอด้านการติดเชื้อ โรคประหลาดนี้ได้ถูกค้นพบโดย หมอสองท่าน คือ Barbara Cordell และ Anup Kanodia

หมอทั้งสองท่านได้กล่าวว่า  "เขามียีสต์ในท้องที่ผิดปกติมากกว่าคนทั่วไป 400 %  มันเป็นจำนวนที่มากที่สุด ที่ฉันไม่เคยเจอมาก่อนเลยนับตั้งแต่ฉันเป็นหมอ"  ดร คอรเดล์กล่าว

โรคประหลาดนี้ ยังเป็นอะไรที่เข้าใจถึงสาเหตุที่มายาก และยังคงเป็นที่ถกเถียงอยู่ในแวดวงวิทยาศาสตร์ ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยทางจรารจร บางคนสามารถที่จะขอ ใบรับรองแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงการขับรถ เวลาเกิดอาการเมา หรือมีอาการแปลกประหลาดได้

หลังการรักษา ชีวิตของเขาได้ดีขึ้นมาก และกลับไปเป็นปกติ เขาต้องกินคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาล ในปริมาณต่ำ เพื่อที่เขาจะได้ไม่เมาจนเกินไปในแต่ละวัน ว่าแต่คอเหล้าทั้งหลายที่ชื่นชอบการดื่มเหล้าหรือเบียร์แล้ว ไม่รู้ว่าอยากเป็นโรคนี้กันหรือเปล่านะ ฮ่าๆ

ที่มา : Cubiclane