เรื่องล่าสุด

อเมริกาประสบความสำเร็จ ใช้ ‘หมา’ ดมกลิ่นหามะเร็งในตัวคน บอกได้ใครเป็นมะเร็ง

เรื่องราวอันน่าทึ่งนี้เกิดจากเจ้าตูบ ที่ไม่ใช่เพียงแค่เป็นเพื่อนสนิทของเหล่าผู้ชายเท่านั้น ยังสามารถช่วยคนค้นหามะเร็งในร่างกายได้ด้วย จากการเปิดเผยของทีมงานวิจัยชาวอเมริกา เป็นอย่างไรก็ลองไปดูกันครับ

Dogs-Are-Capable-of-Detecting-Cancer

กลุ่มนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า จริงๆแล้วสุนัขของเรามีสกิลในการรับรู้มะเร็งไทรอยด์ ในมนุษย์ได้อีกด้วย  นักวิจัยทั้งหลายได้พากันแสดงผลการทดลองนี้ที่งานประชุมประจำปีที่รัฐ ซาน ดิเอโก

นักวิทยาศาสตร์ สังเกตุว่า เจ้าตูบสามารถดมกลิ่น แยกแยะคนที่เป็นมะเร็งไทรอยด์ ได้ถึง 89%  พวกเขาฝึกสุนัข สายพันธุ์ เยอรมันเชฟเฟิร์ด ชื่อ แฟรงกี้ โดยมันสามารถแยกแยะ ได้กลิ่นเซลล์มะเร็งไทรอยด์ จากตัวอย่างกลิ่นยูรีนของมนุษย์ โดยเฉพาะเซลล์ที่มีการเผาผลาญอย่างชัดเจน

เจ้าสุนัข ได้เข้าร่วมการทดลองเพื่อแยกแยะคนที่เข้าร่วมโครงการ 34 คน  19 คน เป็นปกติ ส่วนอีก 15 คนเป็นมะเร็ง  เจ้าแฟรงกี้ สามารถแยกแยะ ได้ถูกต้องถึง 30 คน 

ประสิทธิภาพการดมกลิ่นของเจ้าตูบถือว่าเป็นอีกส่วนที่เข้าใกล้ความสำเร็จทางการแพทย์

ความสามารถในการฝึกสุนัขเพื่อให้แยกแยะโรคนี้ได้ยังอยู่ในกระบวนการที่ต้องทดสอบอีกมาก Donald Bodenner  นักวิจัยเรื่องต่อมไร้ท่อ กล่าว

เขาเสริมว่า “ ปัจจุบันยังมีขั้นตอนการดำเนินงานทางการแพทย์ที่ไม่จำเป็นอีกมาก ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยมะเร็งไทรอยด์”

พรสวรรค์ของเจ้าสุนัขนี้ ถูกใช้ในการสกรีนโรคต่างๆมาตั้งแต่อดีต ยกตัวอย่างเช่น มันสามารถรู้และแยกแยะว่าใคร มีเนื้องอกในลำไส้ เป็นมะเร็งกะเพาะปัสสาวะ หรือ แม้แต่ต่อมลูกหมากที่ผิดปกติ

ที่มา : Cubiclane