เรื่องล่าสุด

ไวจัด! มาชม 10 อันดับต้นไม้และพืชที่โตเร็วที่สุดในโลกที่จะทำให้คุณตะลึง

หลายคนชื่นชอบต้นไม้สีเขียวๆ เพราะมันช่วยทำให้อากาศสดชื่นน่าอยู่ บางคนชอบที่จะปลูกต้นไม้ในบ้านของตัวเองและอยากให้มันโตไวๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีต้นไม้บางชนิดที่โตไวกว่าที่เราคิดไว้เยอะ และนี่คือข้อเท็จจริงอันน่ากลัวของพวกมัน คุณลองจินตนาการตามดูว่าถ้าไม่มีใครคอบทำลายหรือควบคุมพวกมัน อีกไม่นานมันคงจะเต็มไปทั่วโลกแน่ๆ

Eucalyptus

10. Transgenic Eucalyptus

ต้นยูคาลิปตัสพันธุ์นี้ได้มาจากการตัดแต่งพันธุกรรม โดยมันเจริญเติบโตได้เร็วกว่ายูคาลิปตัสพันธุ์ทั่วๆไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ พวกมันสูงได้ 16 ฟุตภายในหนึ่งปี และอาจสูงได้ถึง 100 ฟุตในระยะเวลา 5 ปี

 

Kudzu

9. Kudzu

Kudzu เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้รวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม มันโตได้ถึงวันละ 1 ฟุต และภายในฤดูกาลเพาะปลูกเพียงฤดูกาลเดียวมันอาจโตได้ถึง 60 ฟุต อย่างไรก็ตาม พืชจากญี่ปุ่นสายพันธุ์นี้จัดเป็นวัชพืชที่น่ากลัว เนื่องจากพวกมันขึ้นปกคลุมพืชชนิดอื่น และแย่งแสงแดดจนกระทั่งพืชอื่นตายไปในที่สุด

 

Winsconsin-Fast-Plant

8. Wisconsin Fast Plants

Wisconsin Fast Plants เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของมัสตาร์ดที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน พวกมันสามารถขึ้นใหม่ได้ในทุกๆ 5 สัปดาห์

 

Acacia

7. Acacia

ต้น Acacia เป็นต้นไม้ในเขตป่าฝนและเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ ภายในเวลา  13 เดือน พวกมันสูงได้ถึง 35 ฟุต หรือโตขึ้นเฉลี่ยวันละ 1 นิ้ว

 

Giant-Sequoia

6. Giant Sequoia

ต้น Giant Sequoia มีชื่อเสียงในฐานะต้นไม้ยักษ์และโตไวอย่างน่าเหลือเชื่อ ในช่วงสิบปีแรกของการปลูก พวกมันสูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 5 ถึง 6 ฟุต และหลังจากนั้นจะลดลงเหลือปีละ 2 ฟุต ลำต้นของมันขยายเฉลี่ยปีละ 3 นิ้ว

 

Eastern-Cottonwood

5. Eastern Cottonwood

ต้นไม้สปีชีส์นี้อาจเป็นต้นไม้ที่โตเร็วที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ พวกมันบางต้นสูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 10 ถึง 15 ฟุต ทั้งนี้พวกมันไม่มีช่วงหยุดเติบโต แม้เมื่อมีอายุถึง 25 ปีแล้วก็ยังสูงได้อีกประมาณปีละ 5 ฟุต

 

Duckweed

4. Duckweed

จอกแหน หรือ Duckweed ต้นเล็กๆที่ลอยอยู่ตามริมคลองทั่วๆไป จัดเป็นพืชที่มีวงจรชีวิตที่เร็วที่สุดชนิดหนึ่งของโลก โดยมันใช้เวลาเพียง 30 ชั่วโมงในการเริ่มเติบโตจากต้นอ่อน โตเต็มวัย ผสมพันธุ์ และแตกหน่อต้นอ่อนใหม่

 

Algae

3. Algae

Algae เป็นสาหร่ายที่จัดอยู่ในวงศ์ eukaryotes ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่ต่างๆของโลก ทั้งนี้ พวกมันเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จนบางครั้งก็ก่อให้เกิดอันตรายกับระบบนิเวศ อันเป็นผลมาจากการใช้ออกซิเจนในน้ำที่มากเกินไปของพวกมัน

 

Hybrid-Polar

2. Hybrid poplar

ต้น Hybrid Poplar เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาติดอันดับยอดนิยมพันธุ์หนึ่งของโลก พวกมันเติบโตได้ถึง 10 ฟุต ภายในเวลาหนึ่งปี และภายใน 5 ปีก็สามารถโค่นลงเพื่อใช้ผลิตเป็นเครื่องไม้ต่างๆได้ ทั้งนี้ พวกมันถือกำเนิดมาจากการตัดแต่งพันธุกรรมของมนุษย์

 

Bamboo

1. ต้นไผ่

ต้นไผ่เติบโตเฉลี่ยวันละ 10 เซนติเมตร และเป็นพืชหลักในการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การปลูกไผ่สามารถทำได้ง่ายมาก และรากไผ่หนึ่งรากให้กำเนิดต้นไผ่ได้หลายต้น

แหล่งที่มา : conservationinstitute