เรื่องล่าสุด

เฉลยแล้ว! คลิปพยาธิในแมลงที่แท้เป็น ‘พยาธิขนม้า’ ไม่เป็นอันตราย

เมื่อวานนี้มีการแชร์คลิปวิดีโอที่มีคนแต่งกายเครื่องแบบทหาร ทราบภายหลังว่าชื่อ จ่าสิบเอก อุดม สร้อยเงิน ได้สาธิตให้เห็นถึงตัวพยาธิยาวเหยียด ที่อาศัยอยู่ในท้องของแมลงต่างๆ จนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกโซเชียลในเวลาอันรวดเร็วว่าจริงๆแล้วมันคือตัวอะไรกันแน่ และเวลาทานแมลงทอดเข้าไปจะมีพยาธิตัวนี้อยู่ด้วยหรือเปล่า?

หลังจากเป็นกระแสขึ้นมานักวิทยาศาสตร์และผู้รู้หลายคนก็ได้ออกมาให้ความรู้ โดยทางเว็ปไซต์ meepanda ก็ได้หาข้อมูลจากต่างประเทศมาเสริมด้วย ลองไปดูกันครับว่าตัวตัวนี้มันคืออะไรกันแน่

จากข้อมูลของ ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลว่า สิ่งมีชีวิตดังกล่าวมีชื่อว่า "พยาธิขนม้า" หรือ "Horsehair Worm" อยู่ในไฟลั่ม Nematomorpha ไม่ใช่พยาธิทั่วไปในไฟลั่ม Nematoda ปกติจะอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ยาวได้ถึง 1 ฟุต เป็นปรสิตในแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ตัวอ่อนของแมลงที่อยู่ในน้ำจะรับเอาตัวอ่อนที่ฟักจากไข่พยาธิเข้าไป ตัวอ่อนจะเติบโตในแมลงนั้น แล้วตัวเต็มวัยจะออกมาอาศัยอยู่อย่างอิสระในน้ำ และถึงแม้จะกินทั้งตัวเป็นๆหรือที่ตายแล้ว ก็จะไม่เติบโตในคน สัตว์เลี้ยง ฯลฯ เพราะไม่มีอันตรายต่อสัตว์มีกระดูกสันหลัง แต่อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายต่อระบบลำไส้เท่านั้น

Horsehair Worm

และจากการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเราได้พบว่าเจ้า "พยาธิขนม้า" หรือ "Horsehair Worm" มันเป็นประเภทตัวเบียน คือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดำรงหรืออาศัยอยู่ได้ด้วยการเกาะกิน host (ผู้ถูกอาศัย) ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมัน ทำให้ผู้ถูกอาศัยดังกล่าวอ่อนแอลงและตายในที่สุด มีขนาดยาวได้ถึง 50 เซนติเมตร ไปจนถึง 1 เมตร โดยเคยถูกพบตัวที่มีความยาวถึง 2 เมตร มีขนาดลำตัว 1-3 มิลลิเมตร 

แหล่งที่มา : jessada denduangboripant , wikipedia