เรื่องล่าสุด

แพทย์เตือน! สักผิวหนังส่งผลกระทบต่อร่างกาย เกิดภาวะแทรกซ้อน

ผู้คลั่งไคล้ศิลปะบนเรือนร่างชาวอเมริกันหลายคนรู้สีกเสียใจเมื่อเขาได้ทำการสักตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ประสบการณ์บางอย่างก็ทำให้เขารู้สึกเศร้าทันทีเมื่อสร้างศิลปะลายใหม่ๆ ให้กับร่างกาย โดยผลการศึกษาล่าสุดได้เปิดเผยว่า ร้อยละ 6 ของชาวนิวยอร์คที่มีรอยสักมีภาวะแทรกซ้อนซึ่งแน่นอนว่าเกี่ยวข้องมาจากหมึกสัก รวมถึงเป็นผื่นบริเวณรอยสัก คันอย่างรุนแรงและถึงขั้นบวมด้วย (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

BBkk4tB

"เรากำลังตื่นตระหนกกับภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังซึ่งมีผลมาจากหมึกที่ใช้สัก" Dr. Marie Leger กล่าว

โดยตัวเขาและทีมงานได้ทำการสำรวจและสัมภาษณ์คนกว่า 300 คน ที่นิวยอร์ค เซ็นทรัล ปาร์ค เมื่อเดือนมิถุนายน 2013 โดยผู้ตอบแบบสำรวจมีอายุระหว่าง 18 – 69 ปี โดยมีไม่ถึง 5% ที่ไม่มีรอยสัก ส่วน 67% มีรอยสักที่แขนกันหมด ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่นิยมสักมากที่สุด

10% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีประสบการณ์เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนในระยะสั้น เช่น มีอาการปวด บวมและติดเชื้อจากการสัก ในขณะที่บางรายมีภาวะแทรกซ้อน ผื่นคันอย่างรุนแรงและบวมมากกว่า 4 เดือนหรือแม้กระทั่งเป็นปี

โดยนักวิจัยที่เกี่ยวข้องที่ได้ทำการศึกษาก็ต้องประหลาดใจกับผลกระทบของสีหมึกที่จะสร้างปัญหาได้ในระยะยาว รวมถึงอาการต่างๆ ในบริเวณที่สักด้วย

Leger มีแผนในการที่จะวิจัยต่อไปเพื่อสำรวจหมึกสักว่ามีส่วนประกอบอะไรที่นำไปสู่อาการทั้งหลาย ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด

 

แหล่งที่มา : http://www.msn.com/