เรื่องล่าสุด

ขอเชิญพบกับ 15 สิ่งมหัศจรรย์ในป่าอเมซอน จะแปลกแค่ไหน ไปดูกัน

เมื่อพูดถึงคำว่า "ป่าอเมซอน" หลายคนคงนึกถึง "ปลาปิรันย่า" เป็นสิ่งแรก แต่ป่าอเมซอนไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะป่าอเมซอนมีหลายอย่างแปลกๆที่ป่าอื่นไม่มี และนี่คือ 15 รูปภาพที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจ เอาล่ะ ไปชมกันโลด

 

jesus-lizard

1. กิ้งก่าพระเจ้า

ทำไมเจ้าตัวนี้ถึงมีชื่อว่ากิ้งก่าพระเจ้ากันนะ? คำตอบคือ ไอ้เจ้ากิ่งก่าชนิดนี้มันวิ่งบนน้ำได้ไงล่ะ! กราบบบบ

 

hello-darkness-my-old-friend

2. สวัสดีจ้าความมืดมิด

ลอกนึกภาพตามนะ ป่านี้มีต้นไม้สูงใหญ่มากมายขี่คอกันบดบังแสงแดด ซึ่งก็ไม่มากเท่าไหร่ แค่แสงแดดสามารถทะลุลงมายังป่าอเมซอนได้ 1% เท่านั้นเองล่ะ อื้อหือ มืดตึ๊บ

 

sun-halos

3. พระอาทิตย์ทรงกลด

ไม่ได้แปลกแค่ในป่านะจ๊ะ แต่ท้องฟ้าเหนือป่าอเมซอนก็ยังมีของแปลกอยู่อีกด้วย นั่นคือพระอาทิตย์ทรงกลดนั่นเอง จะว่าไปก็สวยดีนะ

 

thats-a-big-rainforest

4. ผมอะคนใหญ่คนโต

ป่าอเมซอนมีพื้นที่ที่ใหญ่มากมาก ซึ่งมีพื้นที่ถึง 2.12 ล้านตารางไมล์ ใหญ่ไม่ใหญ่เทียบง่ายๆ ออสเตรเลียมีพื้นที่ทั้งประเทศ 2.97 ล้านตารางไมล์ อื้อหือ ใหญ่เกือบเท่าออสเตรเลียเลยไหมล่ะ

 

dynamite-tree

5. ต้นไม้ระเบิด

ต้นไม้ชนิดอื่นมีวิธีขยายพันธุ์ไม่แปลกเท่าต้นไม้ชนิดนี้แน่นอน เพราะเจ้าต้นระเบิดนี้จะผลิตผลไม้แล้วปล่อยมันลงสู่พิ้น เมื่อผลไม้สุกมันจะเบิดตัวเองกลายเป็นโกโกครั้น อะไม่ใช่ กลายเป็นเมล็ดไว้ขยายพันธุ์ ซึ่งแรงระเบิดจะทำให้เมล็ดพวกนี้ไปได้ไกลถึง 150 ฟุตเลยทีเดียว

 

glass-frogs

6. กบแก้ว

ในป่าอเมซอนมีกบมาหลายมายหลายชนิด เช่น กบที่มีสีสันเยอะแยะสวยงาม หรือกบที่มีพิษร้ายแรง แต่มาเจอเจ้ากบแก้วนี่หน่อยไหมล่ะ กบอะไรตัวใสเห็นยันเครื่องใน!

 

Poison-Dart-Frogs

7. กบลูกศรพิษ

เอาล่ะ มาดูกบกันอีกชนิดดีกว่า อย่างเช่นที่พูดไปป่าอเมซอนมีกบหลายชนิด แต่ชนิดนี้ผสมระหว่างความสวยงามกับอสรพิษ เพราะมันดึงดูดให้สิ่งมีชีวิตเข้าไปแตะตัวมัน แต่ขอบอกก่อนเลยว่า ถ้าเราไปแตะต้องตัวมัน ตัวเราจะชา หรือกลายเป็นอัมพาตไปเลย และสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดจากการแตะตัวมันคือ ความตาย บายจ้าเจ้ากบน้อย ฉันจะไม่ยุงกับเธอ

 

Candiru-Fish

8. ปลาแคนดิรู

หากมีโอกาสลงไปในแม่น้ำอเมซอน อย่าริอาจฉี่ในน้ำเป็นเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นการเปิดโอกาสให้ไอ้เจ้าปลาแคนดิรูพวกนี้เข้าไปในอวัยวะเพศแล้วทำการกินเลือด เพราะปากของพวกมันมีเงี่ยงที่คมเอามากๆ แค่คิดก็สยองแล้ว บรื๋อ

 

The-Bodele-Depression

9. ทรายจ๋ามาหาฉันหน่อย

ลมมักจะพาทรายมาหาป่าอเมซอน ซึ่งทรายที่ว่านี้มาจากทะเลทรายซึ่งห่างออกไปจากป่าอเมซอนถึงหลายพันไมล์ แต่เราก็หากันจนเจอ ^^

 

electric-eels

10. ปลาไหลไฟฟ้า

ในแม่น้ำอเมซอนดูอันตรายขึ้นเยอะเลยเมื่อมีเจ้าปลาไหลไฟฟ้าตัวนี้ เพราะมันจะฆ่าเหยื่อของมันด้วยการ ช็อต ช็อต แล้วก็ช็อต โอย น่ากลัวชะมัด

 

Mysterious-Plants

11. พืชพันธุ์แปลกประหลาดหลากหลาย

ในป่าอเมซอนมีพืชประหลาดหลากหลายสายพันธุ์เต็มไปหมด และพืชพวกนี้ก็มีประโยชน์กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะพืชในป่าอเมซอนคือแหล่งเรียนรู้ชั้นเยี่ยมเลยทีเดียว บางชนิดสามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการทำยารักษาโรคได้อีกด้วย

 

uncontacted-tribe

12. ชนเผ่าในป่าอเมซอน

ในป่าอเมซอนมีชนเผ่าหลายชนเผ่า ขอย้ำว่าหลายชนเผ่า ซึ่งไม่ติดต่อกับโลกภายนอกและไม่สนใจเทคโนโลยีใดใดทั้งสิ้น และภาพข้างบนคือชนเผ่าหนึ่งที่ถ่ายได้จากเครื่องบิน

 

rio-hamza

13. แม่น้ำใต้ดินริโอ แฮมซ่า

ทุกคนรู้จักแม่น้ำอเมซอน แต่มีไม่กี่คนที่จะรู้ว่าในป่าอเมซอนนั้น มีแม่น้ำอีกสายนึงที่อยู่ลึกลงไปในดินที่ชื่อว่า แม่น้ำริโอแฮมซ่า ซึ่งแม่น้ำนี้กว้างกว่าแม่น้ำอเมซอนหลายเท่าตัวอีกด้วย และลุ่มน้ำริโอแฮมซ่านี้มีพื้นที่ถึง 7 ล้านตารางกิโลเมตร ยิ่งใหญ่จริงๆ

 

anaconda

14. งูยักษ์อนาคอนด้า

ชื่อเสียงของพี่อนาคอนด้าเลื่องลือไปทั่วโลกเพราะมันคืองูที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจนสามารถรัดเหยื่อได้อย่างสบายๆอีกด้วย อยากรู้จักพี่แกมากกว่านี้ก็ลองหาดูตามกูเกิ้ลเล้ย หนังที่เกียวกับพี่แกเพียบ!

 

pink-dolphin

15. ปลาโลมาสีชมพู้..ชมพู

อะไรที่น่ารักกว่าปลาโลมา น่าจะเป็นปลาโลมาสีชมพูนะ ฮา ไอ้เจ้าโลมาสีชมพูนี้พบได้ตามลุ่มน้ำอเมซอน ซึ่งมันอาศัยอยู่ในน้ำจืด แปลกแฮะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหามันได้ง่ายๆหรอกนะ เพราะปลาโลมาสีชมพูเพียวๆแท้ๆนั้นมีไม่เยอะ ถ้ามีโอกาสได้ไปก็ขอให้ได้เจอเจ้าโลมาสีชมพูสุดน่ารักละกันนะจ๊ะ

แหล่งที่มา : Oddee.com