เรื่องล่าสุด

คอจักรยานหันขวับ! นี่คือ 20 เมือง ที่เป็นมิตรกับจักรยานมากที่สุดในโลก!

เมื่อย่างเท้าไปตามถนนหนทางต่างๆ สิ่งแรกที่พบ แน่นอนว่า ต้องเป็นรถยนต์ที่วิ่งสวนกันไปมา รถยนต์กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตและคือสัญลักษณ์ของความหรูหราในหลายๆประเทศ แต่ทว่า ความหรูหรานั้นกลายเป็นศัตรูต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ในหลายๆเมืองจึงได้ริเริ่มให้ประชาชนเลือกใช้จักรยานเป็นพาหนะ โดยการเพิ่มช่องทางพิเศษสำหรับจักรยานและที่จอดจักรยาน เพื่อให้ตรงคอนเซิปเมืองที่เป็นมิตรกับจักรยาน องค์กร Copenhagenize ได้จัดอันดับ 20 เมืองที่เป็นมิตรกับจักรยานมากที่สุดในโลก โดยพิจารณาจากองค์ประกอบ 13 ประเภท ดังนี้

20. ฮัมบูร์ก เยอรมัน 

เยอรมันเป็นประเทศที่มีการใช้จักรยานมากที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรป โดยรัฐบาลเยอรมันมีความพยายามที่จะกระตุ้นให้ประชากรใช้จักรยานในทุกๆวัน ในเมืองฮัมบูร์กมีช่องทางสำหรับจักรยานยาวถึง 1,700 กิโลเมตร และยังเป็นเมืองทางผ่านของเส้นทางการปั่นจักรยานทัวร์ประเทศเยอรมันอีกด้วย 

20. Hamburg-Europe’s-bike-friendly-cities

19. ปารีส ฝรั่งเศส

ปารีสเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีปัญหาการจราจรที่คับคั่ง รัฐบาลจึงส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้จักรยานเป็นพาหนะหลักในการสัญจรมากขึ้น โดยทางการเตรียมทุนงบประมาณหลานพันล้านบาทเพื่อสร้างเส้นทางจักรยานให้ครอบคลุมทั่วทั้งปารีส พร้อมตั้งเป้าให้ปารีสเป็นเมืองหลวงของการปั่นจักรยานในอนาคต

19. Bicycle-friendly-city-Paris

18. บูดาเปสต์ ฮังการี 

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเห็นนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว วัยรุ่น เลือกใช้เป็นยานพาหนะในการเดินทางอยู่ทั่วเมือง บูดาเปสต์ถือเป็นเมืองจักรยานแห่งใหม่ของยุโรป แต่มีจักรยานสาธารณะให้บริการถึง 1,100 คัน ใน 75 จุดรอบเมือง  

18. Budapest-is-bike-friendly-city

17. บาร์เซโลน่า สเปน

ที่บาร์เซโลน่ามีทัวร์จักรยานที่โด่งดังที่สุดด้วยเส้นทางสำหรับจักรยานที่ยาวกว่า 158 กิโลเมตร มีจักรยานสาธารณะให้บริการกว่า 6,000 คัน ใน 420 จุด และยังมีการรณรงค์ให้ชาวบาเซโลน่าใช้จักรยานในการเดินทางระยะสั้นทนการใช้รถยนต์ด้วย 

17.Bicycle-friendly-city-Barcelona

16. ริโอเดอจาเนโร บราซิล

เมืองรีโอเดอจาเนโรมีเส้นทางจักรยานที่เชื่อมสถานที่ท่องเที่ยวและจุดสำคัญต่างๆของเมือง นอกจากนั้น ในปี 2016 เมืองรีโอเดอจาเนโรจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน จึงมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวมหาศาล รวมไปถึงเส้นทางจักรยานด้วย 

16.Rio-de-Janeiro

15. นาโกย่า ญี่ปุ่น

ประชากรหลายพันคนในนาโกย่าเลือกใช้จักรยานเป็นพาหนะเพื่อไปทำงาน บริษัททัวร์มากมายก็เลือกใช้จักรยานในการพานักท่องเที่ยวปั่นชมเมือง และหลายๆโรงแรมมีบริการให้เช่าจักรยานด้วย ซึ่งในอนาคตคาดการณ์ว่า นาโกย่าจะเป็นเมืองศูนย์กลางด้านการปั่นจักรยานของประเทศญี่ปุ่น 

15.Bicycle-friendly-city-Nagoya

14. มอนทรีออล แคนาดา

ก่อนที่มอนทรีออลจะมีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานที่ยาวกว่า 3,000 กิโลเมตรในปัจจุบัน ได้มีการใช้งบประมาณหลายพันล้านบาทในการพัฒนาเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน และยังถือว่าเป็นประเทศแรกๆในอเมริกาเหนือที่ให้ความสำคัญกับการใช้จักรยานอย่างแท้จริง 

14.Montreal-Bike-Friendly-City

13. มิวนิค เยอรมัน

กว่า 17 เปอร์เซ็นต์ของการจราจรในมิวนิค คือ จักรยาน ด้วยเส้นทางสำหรับจักรยานที่ยาวถึง 1,800 กิโลเมตร และประชากรกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีจักรยานอยู่การครอบครอง 

13.Munich-is-bike-friendly-city

12. โตเกียว ญี่ปุ่น 

เมืองโตเกียวเป็นเมืองที่มีระบบการจัดการด้านจักรยานที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เนื่องจาก ปัญหาการจราจรที่คับคั่งจึงทำให้ชาวโตเกียวหันมาใช้จักรยานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเส้นทางจักรยานมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลยังจัดให้มีที่จอดจักรยานใต้ดิน ที่อยู่ลึกลงไปกว่า 11 เมตร นอกจากจะปลอดภัยจากการถูกขโมยแล้ว ยังปลอดภัยจากแผ่นดินไหวด้วย 

12.Tokyo-Bike-Friendly

11. ดับลิน ไอร์แลนด์

ด้วยจำนวนนักปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวในทุกๆปี นายกเทศมนตรีของเมืองดับลินจึงเริ่มสร้างทางสำหรับจักรยานที่มีความกว้างขนาด 2 เลนและยังขยายตัวออกไปเรื่อยๆจนครอบคลุมทั่วทั้งเมือง เพื่อรองรับนักปั่นทั้งครอบครัว เด็กๆ และนักท่องเที่ยว ละยังตั้งเป้าให้ประชาชนปั่นจักรยานไปทำงานให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2020

11.bike-friendly-city-Dublin

10. เบอร์ลิน เยอรมัน

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ปริมาณผู้ใช้จักรยานในเมืองเบอร์ลินมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คิดเป็นร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรในเบอร์ลินทั้งหมด นอกจากนั้น ยังมีร้านเช่าจักรยานภายในแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการปั่นจักรยานชมเมือง

10.Berlin-is-bike-friendly-city

9. มัลเมอ สวีเดน

เป็นอีกเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการปั่นจักรยานและมีการใช้จักรยานมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ประชากรร้อยละ 30 ใช้จักรยานเป็นยานพาหนะหลักในการเดินทางไปทำงานและไปเรียนทุกวัน รัฐบาลได้สร้างอาคารจอดรถจักรยานที่สถานีรถไฟ Central Station ที่สามารถรองรับจักรยานได้ถึง 1,500 คัน และลานจอดจักรยาน outdoor ที่จอดได้ถึง 200 คัน โดยยังคงมีการพัฒนาแผนเมืองอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

9. bike-friendly-city-Malmö

8. ไอนด์โฮเวน เนเธอร์แลนด์

ไอนด์โฮเวนเป็น 1 ใน 5 เมืองจักรยานที่ดีที่สุดของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีแลนด์มาร์กจักยานอันโด่งดังอย่าง Hovenring ซึ่งเป็นทางสำหรับปั่นจักรยานรูปวงกลมขนาดใหญ่ โดยในปี 2014 ที่ผ่านมาได้มีการขยายขนาดของเลนปั่นจักรยานเป็น 2 เลนให้สามารถปั่นสวนทางกันได้

8.Eindhoven-is-bike-friendly-city

7. แอนต์เวิร์ป เบลเยี่ยม

เมืองแอนต์เวิร์ปพึ่งมีการให้บริการจักรยานสาธารณะเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา ในปัจจุบันที่จักรยาน 1,800 คัน ใน 420 จุด และได้รับความนิยมจากชาวเมืองเป็นอย่างมาก 

7.Antwerp-is-bike-friendly-city

6. น็องต์ ฝรั่งเศส

เมืองน็องต์ กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปีเกี่ยวกับการใช้จักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเดือนมิถุนายน ที่กำลังจะถึงนี้ เป็นสิ่งบ่งบอกได้เป็นอย่างดีถึงความเป็นศูนย์กลางด้านจักรยานของเมืองนี้ 

6Nantes-is-bike-friendly-city

5. บอร์กโดซ์ ฝรั่งเศส

บอร์กโดซ์ ได้พัฒนาโครงการปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างเรียบ และมีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานกว่า 580 กิโลเมตรทั่วทั้งเมือง นอกจากนั้นยังมีร้านให้เช่าจักรยานและบริการจักรยานสาธารณะหลายจุด

5.Bordeaux-a-Bicyclette

4. เซบียา สเปน 

เซบียาได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นในการสร้างเลนสำหรับปั่นจักรยานที่มีความยาวกว่า 80 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้ประชาชนใช้จักรยานมากขึ้น

4.Seville-is-bike-friendly-city

3. ยูเทรกต์ เนเธอร์แลนด์ 

ยูเทรกต์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองมหาลัย ที่ปั่นจักรยานสนุกมากเมืองหนึ่ง แคมเปญที่น่าสนใจของเมืองนี้คือ "จุดโบกจักรยาน" เพื่อขอซ้อนท้ายเข้าเมือง  

3.Utrecht-is-bike-friendly-city

2. โคเปนเฮเกน เดนมาร์ก 

จากการจัดอันดับโลกของหลายสถาบัน โคเปนเฮเกนรั้งอันดับที่ 10 เมืองสีเขียว (Green City) และมีเลนจักรยานที่ยาวกว่า 300 กิโลเมตรทั่วเมือง ที่เด็ดสุด คือ มีจักรยานสาธารณะให้บริการกว่า 2000 คัน ตามจุดต่างๆ

2.Copenhague-Bicycling

1. อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์

นอกจากจะเป็นเมืองที่มีความเป็นมิตรกับจักรยานมาที่สุดในโลกแล้ว ยังถูกขนานนามว่าเป็น "เมืองหลวงของจักรยานโลก" อีกด้วย ประชากรร้อยละ 70 ของอัมสเตอร์ดัมเลือกใช้จักรยานเป็นยานพาหนะ ซึ่งจำนวนจักรยานมีมากกว่าจำนวนประชากรในประเทศเสียอีก 

1.Amsterdam-Bike-Friendly-City

จะเห็นได้ว่าจักรยานก็สามารถพาคุณไปได้ทุกที่โดยไม่ก่อมลพิษทางเสียงและอากาศ แถมไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงและแทบจะไม่ก่อปัญหาการจราจรใดๆ แต่กลับส่งเสริมสุขภาพอีกต่างหาก 

แม้ในบ้านเราจะมีข่าวนักปั่นถูกชนเป็นว่าเล่น และมีแคมเปญรณรงค์ออกมามากมาย ถึงกระนั้น ก็มีหลายๆเมืองเริ่มให้ความสำคัญกับการปั่นจักรยานโดยการเพิ่มช่องทางจักรยานทั่วทั้งเมือง อาทิเช่นจังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพมหานคร  

ที่มา : wonderslist.com