เรื่องล่าสุด

ดีไซน์เปลี่ยนโลก! มาดูรถยนต์ 15 แบบ ที่เปลี่ยนวงการอุตสาหกรรมไปตลอดกาล

การออกแบบเจ๋งๆ สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เสมอ เหมือนดังเช่นการดีไซน์รถยนต์ 15 แบบนี้ ที่เปลี่ยนวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ไปเลยทีเดียว อยากจะรู้แล้วล่ะสิว่ามีรถรุ่นอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่า

 

Benz-Patent-Motorwagen

1.เบนซ์ ปี 1885

ต้นแบบของรถยนต์ในปัจจุบัน หรือจะเรียกว่าเป็นรถยนต์แบบแรกของโลกก็ว่าได้ ก่อนที่มันจะถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนั้น ผู้คนยังเดินทางไปไหนมาไหนต่อไหนด้วยรถม้าเป็นส่วนใหญ่ เบนซ์แบบแรกนั้นเป็นรถที่มีมอเตอร์ติดอยู่ด้านหลัง พร้อมด้วยล้อสามล้อ ที่นั่งสองที่  พร้อมพวงมาลัยที่แตกต่างจากพวงมาลัยแบบเป็นก้านในปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด ลักษณะของมันคล้ายๆรถสามล้อถีบบ้านเรานั่นเอง

 

Ford-Model-T

2.ฟอร์ด โมเดล ที ปี 1908

เป็นรถที่ทำให้รถม้าหมดความหมายไปทันที และยังเป้นรถที่ทำให้เฮนรี่ ฟอร์ด ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ เนื่องจากรถรุ่นนี้ของฟอร์ดนั้น น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทานนั่นเอง

 

Cadillac-57-1918-Sieber-Copyright-Egger-eu-moto-images-classic-cars-5001

3. คาดิแลค ปี 1912

ก่อนหน้านี้นั้นเวลาจะติดสตาร์ทรถยนต์นั้น จะต้องใช้มือล้วนๆ แต่คาดิแล็คซึ่งเป็นรถหรูที่สร้างโดยฟอร์ด นอกจากจะเป็นรุ่นลิมิเต็ดแล้ว ยังเป็นรุ่นแรกที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการติดเครื่องยนต์และส่องส่วางได้ในห้องโดยสารอีกด้วย 

 

Essex

4. ESSEX ปี 1918 

เป็นรถยนต์ที่ราคาไม่แพง และมีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถบรรจุคนได้ราว 3-4 คน โดยเป็นต้นแบบของรถที่ทำแบบปิดล้อมตัวรถรอบด้าน แต่เปิดประทุนด้านบนนั่นเอง

Ford-Model-18-V8-UP-53-48-Ford-Model-A-DD-71-29-Zwitserland-1967

5.ฟอร์ดปี 1932

รถยนต์โมเดลบีปี 1932 ของฟอร์ดนั้น นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามแล้ว ความเร็วต่อชั่วโมงในการวิ่งนั้นยังถือว่าทำได้ดีอีกต่างหาก นอกจากนี้มันยังเป็นรถยนต์แบบ 4 สูบรุ่นแรกๆของฟอร์ดอีกด้วย

 

1938-Buick-Y-Job-

6. บูอิค ปี 1938 

รถยนต์ที่เริ่มนำพาความสะดวกสบายมาสู่ผู้ใช้ ตั้งแต่การมีเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า ใช้สำหรับเปิดปิดกระจก และเริ่มมีการทำสัญญาณไฟเลี้ยว รวมถึงมีคันเกียร์ติดอยู่บนเกียร์พวงมาลัยรถ

 

Volkswagen-Beetle-Kafer-Garbus

7.โฟล์ควาเก้น ปี 1938

รถเต่ารุ่นแรกที่ยังมีจัดแสดงโชว์และยังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ด้วยรูปร่างกะทัดรัด ขับขี่ง่าย ทำให้มันเป็นนิยมมาก และเป็นรถที่มีอัตราการผลิตสูงที่สุดอีกด้วย

 

General-Patton-s-1941-Bantam-Jeep-Peep-

8. รถจี๊ฟ ปี 1940

รถจี๊ฟคันแรกนั้น มันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป้นรถอเนกประสงค์สำหรับใช้ในค่ายทหาร โดยสามารถบรรจุคนได้ราว 2-3 คน ความเร็วสูงสุดราว 50 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็นรถยนต์แบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งหลังจากสงครามในอเมริกายุติลง รถชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

 

60s-Minis-in-the-21st-Century-234

9. รถ บีเอ็มซี มินิ ปี 1959

รถรุ่นแรกของมินิคูเปอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งเป้็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า มีขนาดกะทัดรัด จึงประหยัดพื้นที่ ซึ่งมีผลต่อการผลิตรถยนต์ในรุ่นต่อๆมา บางคนถึงกับเปรียบเทียบว่ามาตรฐานของรถมินินั้น เทียบเท่ากับโฟล์คเลยทีเดียว

 

1957-Cooper-T43

10 รถคูเปอร์ ที 43 ปี 1957

ถูกปรับให้มีสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น เป็นรถแบบเครื่องยนต์ 4 สูบ ที่ถูกนำมาใช้ลงแข่งชิงแชมป์โลก ปี1958 และมันก็สามารถเอาชนะคู่แข่งได้เป็นผลสำเร็จด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมของมัน

 

 

Ford-Mustang-No-Stripes

11. ฟอร์ด มัสแตง ปี 1964

ฟอร์ด มัสแตง ปี 1694  เป็นรถยนต์แบบสปอร์ตที่กำลังจะถูกปลุกให้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง กับเจ้ารถยนต์ที่ฝาครอบด้านหน้ายาวตัวนี้ ด้วยสมรรถนะอันดีเยี่ยมของมัน แม้จะเป็นรถราคาแพงแต่กลับมายอดขายเทียบเท่ารถคอมแพ็คเลยทีเดียว และมันยังเป็นรถที่ได้รับความนิยมมาจนกระทั่งทุกวันนี้

 

1970-Chevrolet-El-Camino-SS-Pickup-Truck

12. รถเชฟวี่ คามิโน ปี 1970

รถยนต์ที่มองเผินๆคล้ายรถกระบะจากเชฟวี่ที่มีสมรรถนะเหนือระดับ 450 แรงม้าทรงสปอร์ต สามารถเปิดประทุนได้ ถือว่าเป็นรถซึ่งมีคุณสมบัติดีเยี่ยมในยุคนั้นเลยทีเดียว

 

Audi-Sport-quattro

13. รถออดี้แบบสปอร์ต ปี 1980 

มันถูกเปิดตัวครั้งแรกในกรุงเจนีวาด้วยเครื่องยนต์ 200 แรงม้า  เป็นการออกแบบเพื่อท้องถนนควบคู่ไปกับการขับในสนามแข่งรถยนต์ด้วย พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และมันก็เป็นรถยนต์ที่ผู้คนมักจะพูดถึงมาจนถึงปัจจุบัน

 

Walter-P-Chrysler-Museum-1984-Plymouth-Voyager

14.ไคร์สเลอร์ มินิแวน

รถต้นแบบ 7 ที่นั่ง ที่สามารถบรรจุคนได้มากกว่า มาแทนที่รถบรรทุก และมันก็ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมากในยุคนั้น นอกจากนี้ในเรื่องของการขับขี่นั้นก็ถือว่าเป็นรถที่ออกแบบได้อย่างดีเยี่ยมอีกต่างหาก โดยมันเป็นรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า

 

Toyota-Prius-XW10-

15. โตโยต้า พรีอุส 1997

ถึงหน้าตาของมันอาจจะดูไม่สวยเหมือนรุ่นปัจจุบัน แต่นี่ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการรถยนต์ เพราะมันคือรถต้นแบบที่ใช้ระบบไฮบริดนั่นเอง ก่อนที่มันจะถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีหน้าตาเหมือนปัจจุบัน และระบบการทำงานที่ประหยัดน้ำมันมาก

 

เห็นแต่ละรุ่นแล้ว ก็ต้องบอกว่ารถยนต์แต่ละคันนั้นก็พยายามจะสรรหาความสะดวกสบายมาเพื่อคนขับและผู้โดยสาร ก็ถือว่าเทคโนโลยีนั้น มีประโยชน์ทั้งต่อวงการรถยนต์และมนุษย์เราเป็นอย่างมากทีเดียว

 

อ้างอิง>>>http://www.carophile.com/15-car-designs-changed-industry