เรื่องล่าสุด

โลกตะลึง! ศัลยแพทย์อิตาลีเผย ‘ผ่าตัดเปลี่ยนหัวคน’ ได้แน่นอนปี 2017

เว็บไซต์มิเรอร์เผยในรายงานวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 ว่า เซอร์จิโอ คานาเวโร ศัลยแพทย์ชาวอิตาลีจากตูริน แอดวานซ์ นิวโรโมดูเรชั่น กรุ๊ป ได้ออกมาแสดงความมั่นใจว่า ภายในสองปีที่จะถึงนี้ การผ่าตัดเปลี่ยนหัวมนุษย์เข้ากับร่างใหม่จะสามารถเกิดขึ้นได้จริง อันจะเป็นการต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่ร่างกายเป็นโรคมะเร็งหรือผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้อเสื่อมได้ ซึ่งอยู่ในสภาพที่ร่างกายเจ็บป่วยแต่สมองยังทำงานได้ดี

headtransplant

ศัลยแพทย์อิตาลีเผยคอนเซ็ปต์คร่าว ๆ ของการผ่าตัดว่า เริ่มจากการหาร่างกายของผู้บริจาค จากนั้นศีรษะของผู้ป่วยและร่างกายของผู้บริจาคจะถูกนำไปแช่เย็น เพื่อยืดอายุของเซลล์ให้เซลล์ยังสดและมีชีวิตอยู่ได้แม้ไม่มีออกซิเจนจากเลือดหล่อเลี้ยง แล้วจึงทำการผ่าตัดส่วนลำคอนำเส้นเลือดใหญเชื่อมติดกันด้วนท่อเล็ก ๆ แล้วตัดไขสันหลังแล้วของทั้งสองร่าง ซึ่งนับว่าเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดเนื่องจากมีเส้นประสาทจำนวนมากอยู่ในส่วนนี้ จากนั้นจึงนำมาเชื่อมติดกันโดยใช้สารไพลีเอธิลีน กลีคอล

0

หลังจากนี้แล้วศีรษะพร้อมร่างที่ได้รับการผ่าตัดเข้าด้วยกันจะต้องพักฟื้นหนึ่งเดือน เพื่อให้กล้ามเนื้อ เส้นเลือด และไขสันหลังเชื่อมติดเข้าด้วยกัน แล้วจึงผ่าตัดฝังอิเล็กโทรดลงไป เพื่อคอยปล่อยกระแสไฟฟ้ากระตุ้นการเกิดใหม่และเชื่อมเนื่องกันของใยประสาท เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้แล้วคาดว่าผู้ป่วยจะฟื้น สามารถขยับตัว และเรียนรู้ที่จะเดินได้อีกครั้งภายใน 1 ปี

head

ทั้งนี้ เซอร์จิโอ คานาเวโร เคยได้เสนอไอเดียดังกล่าวมาแล้วในปี 2013 แต่ตอนนี้เขามั่นใจมากกว่าเดิมด้วยความเชื่อมั่นว่า นวัตกรรมการแพทย์ใหม่ ๆ สามารถก้ามข้ามอุปสรรคประการต่าง ๆ ในการผ่าตัดลงได้แล้ว และจะนำเรื่องนี้เข้าเสนอในที่ประชุมองค์การศัลยแพทย์ประสาทและออโธปิดิกส์แห่งสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายนนี้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่าในตอนนี้คนเข้ามาขอเป็นอาสาสมัครเพื่อรับร่างกายใหม่แล้วด้วย 

อย่างไรก็ตามหลาย ๆ เสียงแม้แต่คนในวงการแพทย์เองยังแสดงความคิดเห็นว่า เรื่องผ่าตัดเปลี่ยนหัวนี้เป็นได้แค่จินตนาการแฟนตาซีเท่านั้นเอง 

แหล่งที่มา : Kapook